จริงครับ

คนแอ็กทีฟ คนตัวใหญ่ และคนอยู่ไม่สุข คนพวกนี้มีกระบวนการย่อยสลายอาหารเพื่อเปลี่ยนเป็นพลังงาน(metabolism) ไวกว่าคนทั่วไป จึงเป็นเป้าหมายที่ดึงดูดยุงให้มากัดมากกว่าคนอื่น ๆ

จากการศึกษาของ โจนาธาน เดย์ ศาสตราจารย์ทางกีฏวิทยาแห่งมหาวิทยาลัยฟลอริดา ในสหรัฐอเมริกา พบว่ายุงใช้วิธีสูดกลิ่นไอของคาร์บอนไดออกไซด์จากระยะห่าง 5 เมตรออกไปเพื่อควานหาเป้าของมัน และเนื่องจากคนตัวใหญ่และคนแอ็กทีฟจะหายใจเอาคาร์บอนไดออกไซด์ออกมามากกว่า ดังนั้นพวกเขาจึงตกเป็นเป้าที่ยุงค้นพบได้ง่ายกว่า

เมื่อยุงบินเข้ามาใกล้ ตาของมันสังเกตเห็นความเคลื่อนไหวคนแอ็กทีฟจึงโดดเด่นกว่าคนอื่นในสายตาของยุง คนที่สวมเสื้อผ้าสีเข้มก็เป็นเป้าที่เด่นเช่นกัน ทั้งนี้เพราะยุงมองเห็นสีในลักษณะที่ตัดกับแสง

ยุงจะตัดสินใจว่าจะกัดและดูดเลือดหรือไม่ ก็ต่อเมื่อร่อนลงเกาะบนตัวคนคนนั้นแล้วนั่นแหละ โดยพิจารณาจากความร้อนและองค์ประกอบทางเคมีของร่างกายของเป้าหมาย เงื่อนไขข้อนี้ทำให้คนแอ็กทีฟตกที่นั่งลำบากอีก ยุงอาศัยความร้อนของร่างกายเพื่อค้นหาจุดที่ดีที่สุดที่มันจะดูดเลือด นั่นคือ บริเวณที่มีเลือดปริมาณมากอยู่ใกล้ผิวหนัง

นอกจากนี้ยุงยังสืบหาร่องรอยของกรดแล็กติกหรือกรดนม ซึ่งนอกจากจะพบในนมเปรี้ยวแล้วกรดนี้จะถูกผลิตขึ้นโดยกล้ามเนื้อเมื่อเราออกกำลังกายหนัก ๆ

ถ้ายุงไม่พบกรดแล็กติกบนผิวหนังของคนที่มันเกาะอยู่ มันก็จะบินต่อไปเพื่อหาเป้าหมายที่น่าสนใจกว่า

ที่มา 108 ซองคำถาม

Comment

Comment:

Tweet

ว่าทำไมยุ่งถึงกันบ่อย...ไม่ได้ตัวใหญ่นะแกก้อรู้

เรามันคนแอ็กทีฟสุดๆ

#4 By FanG (118.173.33.227) on 2009-10-11 00:35

แสดงว่าเราแอคทีฟที่สุดในบ้านแน่เลย เพราะมันชอบมากัดเราคนเดียว
อยากรู้มาตั้งนานและ ว่าจริงรึเปล่า
ในที่สุดก็รู้คำตอบsurprised smile

#2 By nookniss on 2009-02-28 21:17

ก่อนยุงจะกัด เราก็กัดมันก่อนดีไหมจ๊ะbig smile

#1 By Moo Duck Dick on 2009-02-27 17:34